Đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần
Facebook

Nội soi là phương pháp cần thiết trong điều trị ung thư

Nội soi là phương pháp cần thiết trong điều trị ung thư. Với sự ra đời của máy nội soi đã giúp các y bác sỹ rất nhiều trong điều trị bệnh ung thư.

Đa số người bệnh thường hình dung hoặc nghe đồn đại rằng nội soi tiêu hóa rất đau và nôn ói dữ dội, lại dễ nhiễm vi trùng từ người khác nên ngại và sợ không dám nội soi.

Lợi ích của nội soi

• Giúp nhìn thấy cơ quan bên trong cơ thể với hình ảnh có thể phóng đại nhiều lần, chụp lưu lại và in ra để nhiều bác sĩ cùng quan sát.

• Thông qua nội soi, khi quan sát thấy thương tổn nào đó, bác sĩ nội soi có thể lấy nhiều mẫu mô ở nơi thương tổn (gọi là sinh thiết) gởi đến đơn vị giải phẫu bệnh lý để khảo sát vi thể về mô học, tế bào học, dựa vào đó bác sĩ lâm sàng sẽ có hướng điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

• Nội soi tiêu hóa ngoài chẩn đoán và can thiệp bệnh lý tiêu hóa, còn được dùng để tầm soát ung thư dạ dày và ung thư đại tràng giai đoạn sớm. Nếu có điều kiện thì mọi người trên 50 tuổi nên soi dạ dày, đại tràng ít nhất một lần để tầm soát ung thư đường tiêu hóa.

• Phẫu thuật nội soi: ngày nay nội soi còn được ứng dụng trong phẫu thuật. Đây là cách điều trị nhẹ nhàng mà hiệu quả hơn so với phẫu thuật kinh điển. Bệnh nhân sẽ ít đau hơn, vết thương cũng nhỏ hơn và lành nhanh hơn.

Khi nào cần nội soi dạ dày:

Ở Việt Nam, đại đa số bệnh nhân đau dạ dày thường tự mua thuốc về uống hoặc uống thuốc không đúng hay đủ liều. Khi đau bụng quá không chịu được hoặc ăn uống kém gầy sút nhanh ho mới chịu đi nội soi.  Khi được chẩn đoán là K dạ dày giai đoạn muộn, họ rất bất ngờ vì họ chỉ nghĩ mình bị viêm loét dạ dày thông thường chứ bệnh không nghiêm trọng đến vậy.

Việc tầm soát ung thư dạ dày bằng nội soi đã được áp dụng nhiều nơi trên thế giới vì viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày giai đoạn sớm, triệu chứng thường giống nhau và rất khó phân biệt nếu không được nội soi chẩn đoán. Do đó khi có triệu chứng về dạ dày (đau dạ dày, ăn uống khó tiêu, buồn nôn, nôn…) hoặc sụt cân nhiều không rõ nguyên do, bạn cần đi khám để được bác sĩ tư vấn và cho chỉ định nội soi nếu cần thiết

Bệnh nhân cần nội soi đường tiêu hóa trên khi có các triệu chứng sau đây:

- Khó nuốt hay nuốt đau, nuốt nghẹn, nuốt vướng

- Đau sau xương ức, cảm giác trào ngược, ợ nóng, thường xuyên nhợn ói khi đánh răng

- Đau thượng vị, nóng rát thượng vị

- Nôn ra máu

- Ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu, đầy hơi, buồn nôn và nôn

- Thiếu máu thiếu sắt

- Ho, viêm họng kéo dài, cảm giác vướng đàm

- Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân

- Gia đình có người bị ung thư dạ dày

Mỗi năm Việt Nam có trên hàng ngàn bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày và số lượng bệnh nhân tử vong vì bệnh này khá cao. Điều này đã khiến ung thư dạ dày trở thành loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta. Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn phụ nữ khoảng 3 lần (do thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia). Bệnh hay gặp nhất ở tuổi trung niên, tuy nhiên cũng có thể gặp ở những người dưới 30 tuổi.

Phương pháp nội soi: Cần thiết trong điều trị ung thư, Sức khỏe đời sống

Khi nào cần nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng nên được chỉ định khi:

- Người bệnh đi tiêu ra máu

- Thay đổi thói quen đi cầu (tiêu chảy kéo dài, táo bón kéo dài)

- Tính chất phân bất thường (nhiều đàm nhớt như máu c; phân dẹt, nhỏ)

- Cảm giác đi không hết phân hay phải mót rặn nhiều

- Tầm soát ung thư đại tràng sớm ở những người có nguy cơ cao như táo bón mạn tính, trong gia đình có người bị ung thư đại tràng hoặc bị bệnh đa polýp đại tràng.

Và khi nhắc đến nội soi tiêu hóa, ngoài tâm lý sợ nội soi, người bệnh còn băn khoan không biết nên đi đâu để được soi an toàn, kỹ lưỡng và chính xác. 

Tin tức khác
Tư vấn trực tiếp