Đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần

Tiên phong trong điều trị nhân u tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần (RFA) tại

Với nhu cầu điều trị cao tại địa phương, Bệnh viện Quân y 110 Bắc ninh đã tiên phong đi đầu trong khu vực để đưa vào áp dụng kỹ thuật điều trj u tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần (RFA) vào ngày 8 tháng 8 năm 2018.

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Thanh (60 tuổi) đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh. Được biết, bà đã thấy có dấu hiệu bệnh từ lâu nhưng còn chần chừ chưa điều trị dứt điểm. Khi biết được bệnh viện Quân Y 110 có áp dụng kỹ thuật mới không cần phải phẫu thuật, bà đã đến khám. Sau khi được các bác sỹ tư vấn, bà đã quyết định điều trị u tuyến giáp của mình bằng kỹ thuật RFA mới.

Kỹ thuật RFA được thực hiện tại Bệnh viện Quân y 110

Kỹ thuật đốt sóng cao tần (RFA) là kỹ thuật mới được thực hiện trên bệnh nhân có khối u tuyến giáp lành tính có kích thước khối u từ trên 3cm hoặc các khối u có biểu hiện chèn ép gây đau, gây cảm giác khó chịu vùng cổ hoặc dấu hiệu hoặc ảnh hưởng thẩm mỹ một cách rõ ràng. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là an toàn, không phải gây mê mà chỉ gây tê một vùng nhỏ trên cơ thể, hiệu quả điều trị cao giúp cho bệnh nhân không phải trải qua nhiều ngày nằm viện, chi phí hợp lý, bệnh nhân không đau, không để lại sẹo và đặc biệt nhất là chức năng tuyến giáp gần như được bảo tồn.

Thời gian thực hiện RFA thông thường từ 15 đến 30 phút tùy theo tình trạng khối u và thể trạng của bệnh nhân. Nguyên lý của phương pháp này là dùng nhiệt tác động trực tiếp lên khối u làm teo và xơ hóa, từ đó gây tắc mạch. Bác sĩ chỉ đưa đầu kim đốt vào khối u, đường kính của kim nhỏ nên bệnh nhân chỉ có cảm giác rất nhẹ khi chọc kim vào và trong khi đốt.

Sau khi thực hiện, bệnh nhân được đốt sóng cao tần có thể nhận thấy việc giảm thể tích khối rất rõ ràng trong tháng đầu. Theo ghi nhận từ các kết quả y khoa, khối u có thể giảm từ 30% đến 50% trong thời gian này. Từ 6 tháng đến 12 tháng thể tích khối u giảm từ 80% ddeenss 95% thể tích khối u ban đầu.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh chức năng và Phục hồi chức năng là đơn vị nhận được sự tin tưởng từ lãnh đạo và bệnh nhân trong việc thực hiện kỹ thuật đốt sóng cao tần RFA. Chia sẻ của các bác sỹ đang thực hiện, đây là phương pháp hiệu quả giúp người dân cải thiện việc điều trị bệnh lý tuyến giáp, một căn bệnh rất thường gặp trong người dân, đặc biệt là với nữ giới.

Tin tức khác
Tư vấn trực tiếp