Đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần
Facebook

Nội soi viên nang là gì

Cùng với những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị y khoa thì các kỹ thuật từ chuyên ngành nội soi cũng phát triển nhanh chóng.

Nội soi viên nang (Capsule endoscopy) là một phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý ở niêm mạc ruột non như viêm loét ruột non, các bệnh lý gây xuất huyết ở ruột non, u, polyp ở ruột non …. mà các phương pháp nội soi tiêu hóa khác như nội soi dạ dày hay nội soi đại tràng không thể chẩn đoán được.

Bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị có kích thước như một viên thuốc (bệnh nhân nuốt viên này vào). Thiết bị này thực chất là một camera nhỏ có nguồn phát sáng (thời gian phát sáng khoảng 11h), có khả năng chụp 2 hình/giây và gửi hình ảnh này đến một bộ phận ghi nhận bằng tín hiệu không dây mà bệnh nhân sẽ mang theo trong suốt quá trình nội soi viên nang. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa vào những hình ảnh thu được trong quá trình nội soi viên nang.
Thời gian thực hiện phương pháp chẩn đoán này kéo dài khoảng 11-12h. Trong suốt thời gian đó bệnh nhân có thể sinh hoạt, đi lại và làm các công việc nhẹ nhàng. Sau đó viên thuốc đặc biệt này tự đào thải ra ngoài qua đường tự nhiên. 
Đây là phương pháp chẩn đoán ít xâm lấn, dễ thực hiện, dễ chấp nhận hơn các phương pháp nội soi thông thường, nhưng nó cũng có một số nhược điểm sau:
- Không có khả năng điều trị can thiệp như các phương pháp nội soi khác.
- Giá thành hiện còn cao (khoảng từ 10 đến 12 triệu đồng cho mỗi lần thực hiện).
- Trong một số ít trường hợp có thể có tình trạng viên nang bị kẹt lại do các bệnh lý gây hẹp ống tiêu hóa. Do đó bệnh nhân cần được khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện phương pháp này. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần phải được nội soi gắp hoặc phẫu thuật để lấy viên nang đó ra.

Tin tức khác
Tư vấn trực tiếp