Đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần
Facebook

Điều trị thành công đốt sóng cao tần tuyến giáp tại BV 108

Bệnh nhân có thể ra viện sau 1 tiếng điều trị.

Ngày 27/7/2018 tại Khu Phẫu thuật Theo Yêu Cầu - Bệnh viện TWQĐ 108 đã chính thức thực hiện những ca điều trị u tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần (RFA) đầu tiên với 2 bệnh nhân nữ trẻ, một bệnh nhân u ở ngay eo tuyến giáp.

Cả bệnh nhân và lãnh đạo Bệnh viện 108 cùng các y bác sỹ thực hiện đều rất vui mừng vì những ưu điểm của phương pháp điều trị u lành tính tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần được nhìn thấy ngay sau khi điều trị.

Trước khi tiến hành điều trị, bệnh nhân và người nhà đã được tư vấn, giải thích rất kỹ về các phương pháp điều trị u tuyến giáp hiện nay. Dù hiểu rất rõ có những giải pháp khác đỡ tốn kém hơn về mặt chi phí nhưng cả bệnh nhân và người nhà vẫn lựa chọn rất hài lòng ngay sau khi điều trị bằng sóng cao tần.

Bệnh nhân được giải thích kỹ lưỡng

Trung bình thời gian điều trị cho mỗi bệnh nhân mất khoảng 25 phút cả khâu chuẩn bị dụng cụ thiết bị. Sau khi hoàn thành điều trị 1 giờ đồng hồ cả 2 bệnh nhân đã cùng người nhà ra về. 

Việc điều trị được thực hiện nhánh chóng dưới hướng dẫn của siêu âm

Trên thế giới đốt sóng cao tần ứng dụng trong điều trị hạch di căn tuyến giáp năm 1998 do Solbiati thực hiện. Năm 2002 tại Hàn Quốc Jung Hwan Baek và cộng sự đã thực hiện ca đốt bướu giáp bằng sóng cao tần đầu tiên trên thế giới. Đến năm 2006, sóng cao tần được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh lý tuyến giáp nói chung và bướu giáp thể nhân lành tính nói riêng. Đây là phương pháp cónhững ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống:

Thứ nhất, đây là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cao, việc giảm thể tích khối u được theo dõi qua siêu âm:

·        Giảm 30 – 50% thể tích của u tuyến giáp trong 1 tháng đầu.

·        Giảm 50 – 70% thể tích sau 6 tháng.

·        Giảm 70 – 95% sau 1 năm.

Thứ hai, đây là phương pháp đươc ưu tiên cao về thẩm mỹ khi không để lại sẹo, khắc phục triệt để khuyết điểm của mổ mở đang được thực hiện tại nhiều nơi.

Ngoài ra, đốt sóng cao tần tuyến giáp còn hạn chế mọi biến chứng mà các phương pháp khác không khắc phục được như: nhược giáp, cường giáp, tổn thương dây thần kinh quặt ngược…

Điều đặc biệt nhất, bệnh nhân điều trị ngoại trú (có thể về ngay sau điều trị) giúp giảm chi phí điều trị và thuận lợi cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân sau điều trị.

Ở Việt Nam đốt sóng cao tần bắt đầu thực hiện năm 2016 ở một số bệnh viện tuyến cuối Bạch Mai, Chợ Rẫy …

Với ưu thế của Bệnh viện TWQĐ 108 là bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, chuyên khoa sâu, tuyến cuối toàn quân, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và bác sỹ có chuyên môn cao, Bệnh viện TWQĐ 108 đã triển khai thành công kỹ thuật đốt sóng cao tần tại khoa phẫu thuật theo yêu cầu, mở ra hy vọng giúp bệnh nhân có thêm sự lựa chọn hợp lý khi điều trị.

******* 
Tư vấn dịch vụ điều trị u tuyến giáp RFA tại Khu Khám và Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện TWQĐ 108

Hotline tư vấn: 024.6267.7755

********

Tin tức khác
Tư vấn trực tiếp