Chương trình đào tạo RFA tuyến giáp

Ngày 24/04/2022 vừa qua, Chương trình đào tạo “Bước tiến mới của kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn trong điều trị các tổn thương ác tính của tuyến giáp” được tổ chức với sự phối hợp giữa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và Công ty TNHH thiết bị y tế Tất Thành - Đơn vị tiên phong trong RFA tuyến giáp và các kỹ thuật điều trị U phổi, Gan, Vú, Suy tĩnh mạch và điện quang nhằm tạo ra diễn đàn trao đổi chuyên môn và kết nối với các bác sỹ đến từ nhiều bệnh viện với hội đồng các chuyên gia trong chẩn đoán và điều trị tuyến giáp.

Chương trình được tổ chức tại Việt Nam cho các bác sỹ đã can thiệp RFA tuyến giáp đã thu hút đông đảo sự tham gia của các chuyên gia, giáo sư, bác sỹ từ trực tiếp và nền tảng trực tuyến cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ đối với điều trị các tổn thương ác tính của tuyến giáp bằng kỹ thuật ít xâm lấn. Đặc biệt, các bài báo cáo gắn liền với thực tiễn điều trị lâm sàng từ các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam đã nhận được rất nhiều các câu hỏi từ giới chuyên môn.

Trong chương trình, PGS.TS.BS Bùi Văn Giang (Trưởng tiểu ban Chẩn đoán hình ảnh và Điện quan can thiệp – Bệnh viện Vinmec Times City) đã khẳng định việc điều trị một cách thích hợp cho ung thư tuyến giáp nên được chú trọng hơn nữa. Theo PGS.TS.BS Bùi Văn Giang, trong những năm qua việc điều trị ung thư tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần đã trở thành đề tài nổi bật trong y khoa quốc tế. Việc điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp đốt sóng cao tần phải đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu. Những chỉ định mổ phải được thực hiện trong những trường hợp thực sự cần thiết để bảo toàn chức năng tuyến giáp cho người bệnh, giúp bệnh nhân tránh khỏi việc phải uống thuốc cả đời. 

PGS.TS.BS Bùi Văn Giang và BSCKII Lê Thị My

Bài báo cáo “Kinh nghiệm RFA các tổn thương ác tính tại trung tâm Giáp – Bệnh viện Vinmec” với gần 200 ca đã theo dõi từ 6 tháng đến 2 năm đều cho kết quả tốt của BSCKII Lê Thị My và “Ngộ độc thuốc tê – Biến chứng hiếm gặp và nguy hiểm của RFA nhân giáp” của ThS. BSNT Nguyễn Văn Bằng đã đưa ra những cập nhật trong điều trị tuyến giáp bằng sóng cao tần cũng như kinh nghiệm điều trị tuyến giáp bằng phương pháp đốt sóng cao tần tại Việt Nam. Theo đó, RFA dưới hướng dẫn siêu âm là một phương pháp điều trị thay thế trong điều trị các trường hợp ung thư tuyến giáp tái phát, với kết quả tốt, an toàn và tỷ lệ biến chứng thấp.